Sửa lỗi Win 10 khởi động lâu bằng 4 cách đơn giản

Thật phiền phức mỗi khi máy tính khởi động lên rất lâu, dù sử dụng hệ điều hành Win 10 mới toanh như mọi người khác. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Win 10 khởi động lâu qua bài viết sau nhé!

Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Tính năng Fast Boot (hay Fast Startup) trên Windows 10 giúp tối ưu tốt nhất quá trình khởi động máy tính, tránh tình trạng máy tính khởi động lâu lên màn hình. Tuy nhiên, nó lại là một con dao hai lưỡi khiến máy tính Win 10 khởi động lâu hơn nếu bạn để quá nhiều ứng dụng trên máy tính cả khi bật hay tắt máy tính, do nó phải sao lưu lại những ứng dụng đó.

Win 10 khởi động lâu

Do đó bạn nên vô hiệu hóa tính năng Fast Boot này đi theo các bước:

  1. Nhấn phím Windows và truy cập lần lượt theo đường sau: Control PanelAll Control Panel ItemsPower OptionsSystem Settings
  2. Chọn tiếp Choose What the power buttons do.
  3. Nhấn chọn “Change settings that are currently unavailable” và bỏ chọn mục “Turn on fast startup (recommended)”.
Win 10 khởi động lâu

Sau đó bạn lưu lại những thay đổi và khởi động lại máy tính để vô hiệu hóa tính năng Fast Boot trên Windows 10.

Cập nhật driver card đồ họa giúp máy khởi động nhanh hơn

Trên Windows 10, hãng Microsoft luôn được tự động cập nhật những phiên bản và tính năng mới nhất cho hệ điều hành bạn đang sử dụng theo lịch chu kỳ. Tuy nhiên, có những bản cập nhật không được tải đúng thời điểm phát hành.

Để giải quyết được vấn đề này, người dùng có thể tùy chọn bản cập nhật trình điều khiển (driver) mới nhất dành cho card màn hình đang sử dụng cho laptop khởi động lâu.

Để máy tính khởi động nhanh hơn, bạn cần phải vô hiệu hóa bản driver cũ và cập nhật lại bản mới theo các bước sau:

  1. Nhấn phím Windows và gõ lệnh tìm kiếm Device Manager.
  2. Tại cửa sổ Device Manager, bạn tìm mục Display Adapters và nhấn chuột phải chọn tên của card đồ họa đang dùng rồi chọn “Disable” để vô hiệu hóa nó.
  3. Tiếp theo bạn tắt máy tính và khởi động lại từ đầu rồi tiến hành cài đặt bản phiên bản driver card đồ họa mới nhất máy tính.
Win 10 khởi động lâu

Lưu ý: Người dùng có thể tải các phiên bản driver card đồ họa từ các trang website chính của hãng sản xuất card đồ họa đó, ví dụ như: amd.com/drivers hoặc nvidia.com/drivers.

Sau khi cài đặt xong phiên bản card đồ họa mới nhất, bạn tiến hành Reboot máy tính và kiểm tra xem đã khắc phục được lỗi này chưa nhé.

Tắt bớt các ứng dụng khởi động cùng Windows 10

Một vấn đề nữa bạn thường mắc phải khi để quá nhiều ứng dụng không cần thiết được khởi động cùng Windows.

Win 10 khởi động lâu

Việc để nhiều ứng dụng tự khởi động cùng máy tính giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm và mở các ứng dụng. Nhưng điều này làm tiêu hao nhiều tài nguyên cũng như thời gian khi mở máy tính. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là tắt bớt những ứng dụng khởi động cùng máy không cần thiết đi nhé.

Để tắt các ứng dụng này, bạn có thể vào Task Manager của Windows và Disabled các ứng dụng không cần thiết đi nhé.

Cài đặt lại hệ điều hành Windows 10 mới nhất

Sau khi bạn đã áp dụng cả 3 cách trên mà chưa cải thiện được tình hình thì giải pháp cuối cùng để xử lý tình trạng máy tính Windows 10 khởi động chậm chạp chính là cài đặt lại phiên bản Windows mới nhất.

Win 10 khởi động lâu

Lưu ý, trước khi tiến hành cài đặt lại hệ điều hành, người dùng hãy sao lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng sang USB hoặc ổ cứng di động để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Qua bài viết trên, bạn có thể thử áp dụng lên máy tính của mình để khắc phục tình trạng máy tính Win 10 khơi động chậm. Nếu không hiệu quả, bạn nên cân nhắc tới biện pháp nâng cấp phần cứng của máy tính rồi đó.

Bài viết thuộc quyền sở hữu Đại tiệc công nghệ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *