Disc image file là gì? Hướng dẫn chi tiết cách mở và nén file ISO

Đối với nhiều người hay cài đặt phần mềm thì đã không còn quá xa lạ với các định dạng Disc image file hay còn được biết đến là file ISO. Vậy Disc image file là gì và có điểm gì khác biệt so với các file khác hay cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Disc image file là gì?

Disc Image File hay file định dạng ISO là một định dạng khá phổ biến khi tải về trò chơi, phần mềm, hệ điều hành như Windows, Office, game như GTA V, FIFA 22, …

Những file Disc image này là một dạng cài đặt như là một đĩa DVD hay CD dùng để lưu trữ. Nói cách khác là một phiên bản sao chép của đĩa vật lý cài đặt phần mềm.
Disc image file là gì?

Sử dụng file ISO để lưu và chia sẻ dữ liệu có dung lượng lớn trở nên dễ dàng, tiện lợi và khả năng xảy ra lỗi giảm thiểu tối đa hơn so với những định dạng thông thường. Vì thế Disc image file ngày càng phổ biến hơn trên Internet.

Cách mở và giải nén file ISO đơn giản

Thông thường file ISO hay ở dạng file nén vì thế phải giải nén file trước khi cài đặt. Để giải nén file thì có 2 cách phổ biến nhất hiện nay là giải nén với phần mềm Winrar hoặc giải nén bằng phần mềm UltraISO.

Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm Winrar

Bước 1: Nếu máy tính chưa cài đặt Winrar thì bạn có thể tải phần mềm này tại trang chủ của Winrar. Việc cài đặt phần mềm này khá đơn giản và Winrar thì đã rất phổ biến nên nó phù hợp với hầu hết những hệ điều hành hiện nay.

Bước 2: Thực hiện tải file ISO, sau đó nhấn chuột phải vào file ISO, chọn Extract file hoặc Extract here để file ISO bắt đầu được giải nén.

Disc image file là gì?
Bước 3: Chờ cho winrar giải nén file, thời gian giải nén tùy thuộc vào dung lượng của file ISO đó. Sau khi việc giải nén đã hoàn thành, người dùng chỉ cần ấn vào tập tin rồi chọn Setup để tiến hành cài đặt các trò chơi hay phần mềm vừa mới tải về.

Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm UltralSO

Bước 1: Nếu chưa có phần mềm UltraISO thì bạn cần tải phần mềm về máy, sau đó tiến hành cài đặt. Việc cài đặt chương trình UltralSO rất nhanh chóng và đơn giản.

Bước 2: Tiến hành mở UltralSO sau khi đã hoàn tất cài đặt, tiếp tục nhấn vào menu trong danh mục File chọn Open để mở một hộp thoại mới, tìm kiếm và lựa chọn file ISO vừa tải về rồi chọn open để mở tập tin.

Disc image file
Bước 3: Sau khi việc giải nén trong UltralSO hoàn thành, người dùng dễ dàng nhìn thấy các tập tin ISO tải về và thực hiện cài đặt ứng dụng bình thường.

Các phần mềm tạo ổ đĩa ảo phổ biến hiện nay

Ngoài các phần mềm trên còn có các phần mềm khác có thể tạo ổ đĩa ảo và mở file ISO thông dụng

DAEMON Tools Lite

DAEMON Tools Lite là phiên bản miễn phí của DAEMON Tools Pro là một trong những công cụ tốt nhất khi nói đến việc mount file ISO. DEAMON Tools Lite cũng hỗ trợ nhiều định dạng khác và có khả năng tạo và quản lý ổ đĩa ảo từ đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray.

PowerISO

PowerISO là công cụ nén và tạo file ISO cung cấp nhiều tính năng. Nó hỗ trợ mở, tạo, giải nén, ghi đĩa, nén, mã hóa các tính năng quảng cáo khác cho bất kỳ ổ đĩa ảo CD, DVD hoặc BD nào. Nó cũng có khả năng nén file mp3 từ bất kỳ đĩa nào.

WinCDEmu

WinCDEmu là một công cụ tuyệt vời khác để gắn kết file ISO. Chỉ cần cài đặt nó và bất cứ file ISO nào bạn mở sẽ được mở trong WinCDEmu.

Virtual Drive

Virtual Drive cho phép bạn tạo ra các ổ đĩa ảo trên máy tính có chức năng lưu trữ dữ liệu như một ổ đĩa thông thường, đồng thời bảo vệ an toàn cho các ổ đĩa cứng thật trên máy tính nếu chẳng may gặp dữ liệu chứa virus. Virtual Drive cho phép tạo cùng lúc hàng chục ổ đĩa ảo nhanh chóng và đơn giản.

MagicISO

MagicISO mang đến cho bạn khả năng tạo, chỉnh sửa, trích xuất, … và các thao tác khác trên các tập tin ảnh ISO. Đây cũng được coi là tính năng mạnh mẽ nhất mà phần mềm mang lại nhằm tạo ra các file ảnh ISO để sử dụng cho CD/DVD.

Trên đây là toàn bộ khái niệm và các cách mở và nén file ISO chi tiết và đơn giản nhất. Hy vọng bài viết bổ ích.

Bài viết thuộc quyền sở hữu Đại tiệc công nghệ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *